Tiền dưỡng sức sau sinh công ty hay cơ quan BHXH trả?

Ngày hỏi:09/08/2021

Tôi muốn hỏi, sau khi nghỉ thai sản thì tôi muốn nghỉ dưỡng sức sau sinh vì sức khỏe yếu. Vậy tiền dưỡng sức tôi được công ty trả hay cơ quan BHXH trả? Và nộp hồ sơ cho ai?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

   1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 84 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội để trả các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại Chương III và Chương IV của Luật này.

   Mà chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 - Thuộc Chương III.

   Do đó, tiền dưỡng sức sau sinh do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả, không phải công ty chi trả. Về hồ sơ thì chị sẽ nộp cho công ty trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản để được công ty lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội (Điều 103 Luật này).

   Mời chị tham khảo thêm bài viết sau: Sau bao lâu mới được trả tiền dưỡng sức sau sinh?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn