Tiền lương khi có thời gian nghỉ ốm đau được chi trả thế nào?

Ngày hỏi:02/04/2019

Tôi cần trợ giúp tý: Tôi là quân nhân, lương nhà nước trả tôi 1 tháng là 10 triệu đồng (tháng 01/2019), lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là 6 triệu đồng, trong tháng 2 tôi nghỉ 5 ngày làm việc vì ốm đau điều trị tại viện. Tôi xin hỏi tổng tiền lương tháng 2/2019 tôi nhận được bao nhiêu, xin cho tôi biết từng khoản cụ thể nhé. Cảm ơn nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn đang là quân nhân được hưởng lương là 10 triệu đồng/tháng 01/2019, trong đó có mức lương đóng bảo hiểm xã hội là 6 triệu đồng/tháng 01/2019. Nên số tiền 4 triệu/tháng 01/2019 còn lại được xác định là các chế độ phụ cấp khác đối với trường hợp của bạn.

   Trường hợp tháng 02/2019 bạn nghỉ việc vì ốm đau điều trị trong thời gian 05 ngày thì tiền lương tháng 02/2019 của bạn sẽ bao gồm tiền lương tháng do đơn vị sử dụng chi trả và tiền chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

   Đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau:

   Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì quân nhân chuyên nghiệp nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thì mức hưởng tính theo tháng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

   Trường hợp quân nhân chuyên nghiệp mới bắt đầu làm việc hoặc quân nhân chuyên nghiệp trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

   Mức hưởng chế độ ốm đau cụ thể trong trường hợp này được tính theo công thức sau đây:

   Mức hưởng chế độ ốm đau = [(Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc / 24 ngày) x 100 % ] x Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau

   Lưu ý: Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Mặt khác, Theo quy định tại Thông tư 113/2016/TT-BQP thì hằng tuần quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng được nghỉ ngày thứ Bảy, ngày Chủ nhật. Đối với các đơn vị do tính chất, nhiệm vụ đặc biệt không thể nghỉ ngày thứ Bảy và ngày Chủ nhật, thì người chỉ huy đơn vị có thẩm quyền sắp xếp cho quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nghỉ bù vào ngày khác trong tuần.

   Do đó: Mức tiền lương đối với thời gian 05 ngày nghỉ ốm đau điều trị trong bệnh viện của bạn sẽ được tính cụ thể như sau:

   Mức hưởng chế độ ốm đau = [(06 triệu / 24 ngày) x 100%] x (05 - X)

   Trong đó: X là số ngày nghỉ ốm đau trùng với ngày nghỉ hằng tuần (thứ 7 và chủ nhật)

   Số tiền hưởng chế độ ốm đau sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả cho bạn.

   Đối với thời gian còn lại trong tháng 02/2019

   Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tiền lương của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng được chi trả theo tháng.

   Do đó: Thời gian còn lại sau khi trừ đi những ngày nghỉ ốm đau được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả (bao gồm thời gian làm việc, thời gian nghỉ hàng tuận và thời gian nghỉ tết nguyên đán) thì đơn vị sử dụng có trách nhiệm chi trả tiền lương và phụ cấp tháng 02/2019 theo quy định.

   Trong đó, các phụ cấp được trả tròn tháng bao gồm phụ cấp chức vụ, thâm niên,...,(trừ một số trường hợp đặc biệt mà pháp luật có quy định khác).

   Bạn căn cứ quy định trên đây để áp dụng cụ thể đối với trường hợp của mình.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn