Tiền lương tham gia BHXH

Xin hỏi đơn vị bảo hiểm, tôi thấy việc đóng BH các đơn vị tư nhân thì không tính theo Hệ số lương và tính theo mức lương VND, nhưng thực tế khi ra quyết định thì QĐ được ban hành theo Hệ số lương nhà nước và cũng đóng số tiền theo đúng Hệ số lương nhân với mức lương cơ bản. Ví dụ: Hệ số lương hiện tại của tôi là: 3 * 1.150.000 = 3.450.000đ Thay vì ghi Hệ số lương trong sổ BH thì trong sổ lại ghi mức đóng BH là: 3.450.000 Nếu vậy thì người lao động sẽ rất thiệt thòi khi chuyển công tác về đơn vị nhà nước. Khi về đơn vị nhà nước sẽ quay về mốc từ đầu là 2.34 hoặc 2.67. Tôi nghĩ BH là đơn vị vì lợi ích thiết thực người lao động nhưng xét về việc này thì thấy quá bất lợi cho người lao động khi họ chuyển công tác về đơn vị Nhà nước. Vậy đơn vị BH đã nghiên cứu về vấn đề bất lợi này cho người lao động chưa? Chứ làm trên 10 năm mà chuyển công tác lại quay về mốc 2,34 thì đau khổ thật. Rất mong được hồi âm. Trân trọng!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các Công ty Nhà nước, các văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về tiền lương tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cách ghi sổ BHXH thì đối với loại hình Doanh nghiệp tư nhân tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN và ghi sỏ BHXH theo tiền đồng VND là đúng quy định. Việc đơn vị ban hành quyết định tiền lương theo hệ số là do đơn vị vận dụng thang, bảng lương nhà nước để tính tiền lương cho người lao động thuộc đơn vị.
   Quy định này là của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, không thuộc thẩm quyền của Ngành Bảo hiểm xã hội, mong Bạn thông cảm


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn