Tiền thưởng sáng kiến có tính đóng BHXH không?

Ngày hỏi:27/09/2021

Xin hỏi, tôi làm việc ở công ty phần mềm. Mới đây được công ty thưởng 20 triệu vì sáng kiến thêm phần mềm hoạt động cho công ty. Xin hỏi số tiền này có được tính đóng BHXH không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiền thưởng sáng kiến có tính đóng BHXH không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

   Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động quy định tại tiết 2 điểm c khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH.”.

   Như vậy, theo quy định nêu trên và trường hợp của bạn khi được thưởng do sáng kiến phần mềm thì đối với tiền thưởng này sẽ không tính đóng BHXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn