Tiếp tục đóng BHXH

Ngày hỏi:30/03/2015

Lúc trước e làm việc ờ cty world tec vina-KCN Chơn Thành .do tình hình cty làm ăn khó khăn nên cty đã cắt hợp đồng đối với rất nhiềungười LĐ. Tuy nhiên thì do cty nợ tiền BH rất nhiêu nên đến giờ cty vẫn chua trả sổ cho người LĐ được .vậy nên cho e hỏi là TIỀN BHTN người LĐ phải làm sao lấy được khi đã quá 3 tháng mà ko có sổ trong khi đó ngưới LĐ làm lâu năm rất nhiều mà giờ họ ko đi làm ở các cty, xí nghiệp để tiếp tục đóng BH nữa.e xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp quy định người lao động nộp hồ sơ đề nghị trợ cấp thất nghiệp: “Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

   Hồ sơ gồm:

   1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

   2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

   a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

   b) Quyết định thôi việc;

   c) Quyết định sa thải;

   d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

   đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

   3. Sổ bảo hiểm xã hội. Đối chiếu với quy định trên, trường hợp của bà nộp hồ sơ đúng thời hạn nêu trên và có đủ thời gian đóng BHTN, bà sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.


  Nguồn:

  BHXH tỉnh Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn