Tiếp tục tham gia bảo hiểm tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu được không?

Ngày hỏi:05/10/2016

Bạn đọc có số điện thoại 01686812xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL trình bày: Bạn đã tham gia BHXH, còn 5 năm nữa thì đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện để đủ thời gian nhận lương hưu không? Bạn có thể đóng BHXH tự nguyện cho 5 năm cuối thật cao để có lương hưu cao không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Điều 71, Luật BHXH 2014 quy định: Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất đối với người vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện: 1. Chế độ hưu trí và tử tuất đối với NLĐ vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện được thực hiện như sau: a) Có từ đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên thì điều kiện, mức hưởng lương hưu thực hiện theo chính sách BHXH bắt buộc; mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương cơ sở, trừ đối tượng quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 2 của luật này. Do đó, bạn có thể đến UBND cấp xã nơi bạn cư trú để hỏi thêm về mức đóng BHXH tự nguyện, thời gian đóng và phương thức đóng để có câu trả lời cụ thể hơn.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn