Tính thời gian đóng BHXH

Ngày hỏi:03/06/2010

Tôi đọc báo NNVN ngày 10/5/2010, qua mục Luật sư của bạn, hỏi về quy định về đóng BHXH đối với cán bộ xã của anh Nguyễn Đình Thuấn ở Khánh Hòa. Tự liên hệ với bản thân tôi thấy mình cũng có thể được tham gia trách nhiệm đóng BHXH để nghỉ chế độ hưu sau này mà báo đã trả lời. Nhưng tôi có một điều xin luật sư tư vấn như sau: Tôi công tác tại xã từ năm 1989 đến nay với những chức danh sau: Năm 1988 tôi được bầu là Thường vụ BCH Hội Nông dân xã, năm 1989 tôi là quyền Chủ tịch Hội Nông dân. Năm 1990 - 1997, tôi được bầu vào BCH, giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã; tháng 4 năm 1997 do yêu cầu điều động cán bộ và sự phân công của Đảng tôi được cử sang HTX và được bầu vào Ban quản trị HTX giữ chức Phó chủ nhiệm cho đến nay. Khi tôi nghỉ công tác bên đoàn thể tôi chưa được hưởng quyền lợi hay chế độ chính sách nào của Nhà nước. Từ năm 2004, tôi được tham gia đóng BHXH cho đến nay là 6 năm. Vậy xin hỏi luật sư, thời gian tôi công tác bên đoàn thể có được tính là thời gian đóng BHXH hay không? Nếu được thì thời gian từ năm 1997 - 2003, tôi tham gia bên Ban quản trị HTX có được truy đóng không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Như luật sư đã trả lời một số bạn đọc có thời gian công tác như anh Thuấn ở Khánh Hòa thì trường hợp của anh có thời gian công tác từ năm 1990 đến năm 1997, anh giữ các chức Chủ tịch Hội Nông dân (là cán bộ chuyên trách cấp xã) thì thời gian này anh được coi là thời gian đóng BHXH và sau này khi anh đủ điều kiện nghỉ hưu anh được cộng thời gian này với thời gian anh đóng BHXH theo Luật Hợp tác xã để hưởng chế độ hưu trí. Khi anh chuyển sang làm Chủ nhiệm Hợp tác xã thì chế độ của anh thực hiện theo Luật HTX và Điều lệ của HTX. Do vậy khoảng thời gian từ tháng 4/1997 đến năm 2003, anh không tham gia đóng BHXH bắt buộc nên không được tính thời gian đóng BHXH. Anh cần đến cơ quan BHXH huyện để hỏi các thủ tục xin đóng BHXH tự nguyện (thời gian 1997 - 2003) để sau này khi đủ tuổi nghỉ hưu anh đủ số năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí theo Luật BHXH.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn