Tính thời gian đóng BHXH như thế nào?

Tôi đã tham gia Bảo hiểm bắt buộc từ năm 1986 đến năm 2008.Công ty sáp nhập với Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Hậu Giang - Quý Hải.Đầu năm 2009 Công ty điều động về làm kết toán Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kiểm định Hậu Giang, cùng hệ thống cho đến tháng 6/2010, lúc đó Công ty này đã trích Bảo hiểm của tôi đúng quy định, nhưng Cty không tham gia để đóng bảo hiểm mà chỉ giử lại cty, đến tháng 7/2010 tôi được chuyển về lại Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Hậu Giang - Quý Hải.sau đó tôi xin đóng tiếp giai đoạn từ năm 2009 đến tháng 6/2010 nhưng BHXH tỉnh không chấp thuận. Như vậy thời gian đó Công ty tính như thế nào cho tôi mới là hợp lý? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc; Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 18: Trách nhiệm của người sử dụng lao động đóng BHXH theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lương, tiền công của người lao động theo quy định tại Khoản 1, Điều 91của Luật này đề đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH.

   Trường hợp của Bạn từ tháng 01/2009 đến tháng 06/2010, nếu Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kiểm định Hậu Giang có ký hợp đồng lao động với Bạn từ đủ 3 tháng trở lên là thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Việc người sử dụng lao động đã trích từ tiền lương, tiền công phần trách nhiệm phải đóng của Bạn mà không đóng cho cơ quan BHXH cùng một lúc với phần trách nhiệm phải đóng của người sử dụng lao động là sai với quy định của pháp luật.

   Vậy Bạn yêu cầu đơn vị nơi Bạn công tác lập hồ sơ truy đóng BHXH cho Bạn theo đúng quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 57 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25 tháng 10 năm 2011 về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH, bảo hiểm y tế, quản lý sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế.

   Đề nghị Bạn liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi cơ quan Bạn đóng BHXH để được hướng dẫn cụ thể./.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn