Tính tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Ngày hỏi:25/12/2018

Em và chồng em cả 2 cùng làm 1 công ty ở Đồng Nai, tham gia BHXH được 12 tháng. Nhưng vợ chồng em đã nghĩ ở công ty vào tháng 9 năm 2017. Do công việc nên đã trễ hẹn lãnh BHTN, nhưng vợ chồng em đã rút được sổ bảo hiểm và đang nhờ em gái đóng tiền BH hàng tháng đến nay được 15 tháng. Vậy giờ vợ chồng em muốn rút sổ BH thì có được lãnh tiền BHTN cũ không, và nếu rút thì tiền BHXH sẽ được tính như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp em ạ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Thứ nhất, đối với việc cộng đồn BHTN:

   Khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định: Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định...

   Như vậy, trường hợp đã có quyết định cho hưởng nhưng bạn không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng BHTN tương ứng sẽ được bảo lưu.

   - Thứ hai, tính BHXH 1 lần:

   Theo Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì nếu bạn muốn nhận BHXH 1 lần thì phải sau 1 năm nghỉ việc và không tiếp tục tham gia bhxh bạn mới được nhận.

   Về mức hưởng: Căn cứ Khoản 2 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   [Khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn: Trường hợp đóng BHXH chưa đủ năm thì hưởng bảo hiểm xã hội được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội].

   Như vậy, tổng thời gian tham gia BHXH tính theo thông tin bạn cung cấp là 27 tháng. Tuy nhiên vì không nói rõ mức đóng bao nhiêu nên không thể tính cụ thể số tiền cho bạn được. Bạn có thể áp dụng những căn cứ nêu trên để áp dụng tính cho trường hợp của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn