Tổ chức dịch vụ việc làm thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức quy định đối với mỗi người lao động có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:27/02/2018

Tổ chức dịch vụ việc làm thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức quy định đối với mỗi người lao động có bị xử phạt không? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Ngọc Phương, tôi sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Tổ chức dịch vụ việc làm thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức quy định đối với mỗi người lao động có bị xử phạt không? Và mức xử phạt là bao nhiêu? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (ngoc.phuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tổ chức dịch vụ việc làm thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức quy định đối với mỗi người lao động có bị xử phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Khoản 1 và Điểm a Khoản 4 Điều 4 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì tổ chức dịch vụ việc làm có hành vi thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức quy định đối với mỗi người lao động sẽ bị xử phạt như sau: (Điều này được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP và được đính chính bởi Công văn 1605/TTg-KGVX năm 2013)

   1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động đối với tổ chức dịch vụ việc làm có hành vi thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức quy định.

   ...

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc trả lại cho người lao động khoản phí dịch vụ việc làm đã thu của người lao động cao hơn mức quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này;

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (tổ chức dịch vụ việc làm thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức quy định đối với mỗi người lao động) có thể sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đồng thời, tổ chức dịch vụ sẽ bị buộc trả lại cho người lao động khoản phí dịch vụ đã thu cao hơn mức quy định.

   Trên đây là nội dung quy định về mức xử phạt tổ chức dịch vụ việc làm thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức quy định đối với mỗi người lao động. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn