Tôi có được hưởng bảo hiểm y tế thai sản không

Ngày hỏi:21/06/2016

Tôi sinh con vào ngay 8/3/2016. Trước đó công ty tôi có đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho tôi. ngày 7/3/2016, công ty tôi mới hoàn thành việc đóng bảo hiểm, nhưng chưa cấp bảo hiểm y tế mới cho tôi. Tôi có được hưởng những bảo hiểm sau đây không??? + Bảo hiểm y tế: hiện tôi đã có thẻ bảo hiểm y tế mới, tôi có được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định Chế độ thai sản không??? + Bảo hiểm xã hội: tôi chưa đóng đủ bảo hiểm xã hội trong 1 năm gần đây, vậy công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục cho tôi không??? hay công ty sẽ được miễn đóng bảo hiểm 6 tháng theo như quy định + Tôi sinh con, vài ngày nữa là đóng bảo hiểm được 6 tháng. Vậy tôi có được hưởng bảo hiểm thai sản không??? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • - Về bảo hiểm y tế: chuyển phòng GĐBHYT. - Về bảo hiểm xã hội: Theo Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Bà sinh con ngày 8/3/2016, để được hưởng chế độ thai sản thì trong khoảng thời gian từ tháng 03/2015 đến 02/2016 bà có đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên (không cần phải liên tục). Trong thời gian nghỉ thai sản, cả bà và công ty không phải đóng BHXH, BHYT nhưng thời gian nghỉ thai sản vẫn được tính là có tham gia BHXH, BHYT.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn