Tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu 2,5 năm đóng BHXH, tôi có nguyện vọng được đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho các tháng còn thiếu để hưởng lương hưu, nhưng tại địa phương chưa giải quyết?

Ngày hỏi:18/04/2016
Độc giả từ địa chỉ email anguyet***@gmail.com hỏi: Tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu 55 tuổi (nữ), nhưng còn thiếu 2,5 năm đóng BHXH, tôi có nguyện vọng được đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho các tháng còn thiếu để hưởng lương hưu, nhưng tại địa phương (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) chưa giải quyết, yêu cầu tôi chờ thông tư hướng dẫn cụ thể, nhưng tôi thấy Nghị định 134/2015 quy định rất rõ rồi. Vậy cho tôi hỏi chừng nào trường hợp của tôi mới được áp dụng theo quy định?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • BHXH Việt Nam trả lời:

   Căn cứ quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP, người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Tuy nhiên, Nghị định 134/2015/NĐ-CP chưa quy định cụ thể mức đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho những năm còn thiếu.

   Nay, tại Khoản 4 Điều 9, Khoản 1 Điều 13 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH đã quy định cụ thể mức đóng nêu trên và đã có hiệu lực thi hành từ ngày 04/4/2016. Vì vậy, đề nghị Ông (Bà) liên hệ lại với cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn thực hiện.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn