Trả BHXH một lần với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu

Ngày hỏi:21/03/2012

Trả lời thắc mắc của Tổ chức Phục vụ trẻ em Quốc tế HOLT (số 103 - C8 Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) về chế độ BHXH đối với người lao động

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Luật BHXH quy định chế độ BHXH bắt buộc áp dụng đối với người lao động là công dân Việt Nam. Theo đó, người lao động tham gia BHXH bắt buộc khi nghỉ việc nam đã đủ 60 tuổi mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng BHXH một lần. Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH. Hồ sơ, quy trình giải quyết hưởng BHXH một lần được quy định tại Điều 120, Điều 122 Luật BHXH.

   Căn cứ quy định của Luật BHXH, trường hợp nam nhân viên của Tổ chức Phục vụ trẻ em Quốc tế HOLT khi nghỉ việc đã đủ 60 tuổi, có thời gian đóng BHXH được 13 năm, thuộc đối tượng được hưởng BHXH một lần.

   Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Tổ chức Phục vụ trẻ em Quốc tế HOLT căn cứ quy định tại Điều 120, Điều 122 Luật BHXH, hoàn thiện hồ sơ chuyển cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký và đóng BHXH để được xem xét, giải quyết theo quy định.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn