Trả lương khi nghỉ thai sản

Ngày hỏi:13/08/2014

Thưa luật gia! Cùng là cán bộ, công chức, mà Bộ luật Lao động đã quy định, tôi thấy có sự khác nhau về tiền thai sản ở nơi tôi công tác. Cụ thể là: Bản thân tôi sinh con và được hưởng tiền thai sản trong 6 tháng nguyên lương không trừ bảo hiểm, trong 6 tháng ấy ngoài tiền thai sản ra tôi không được trợ cấp gì nữa. Tôi thấy như vậy là đúng luật. Điều tôi băn khoăn là đội ngũ giáo viên công tác ở cùng huyện với tôi thì ngoài tiền thai sản họ được nhận thì trong 6 tháng ấy họ vẫn được lĩnh lương bình thường. Mong luật gia sớm trả lời giúp tôi.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội. Về mức hưởng chế độ thai sản, theo quy định tại Điều 34, 35 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ được 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Ngoài ra, người lao động nữ còn được trợ cấp một lần khi sinh con bằng hai tháng lương tối thiểu chung. Từ quy định nêu trên, đối chiếu với trường hợp của bạn, ngoài việc bạn được hưởng nguyên lương thì bạn còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con bằng hai tháng tiền lương tối thiểu. Nếu bạn chưa được nhận khoản tiền trợ cấp thì bạn phải có ý kiến đề nghị với cơ quan chi trả trợ cấp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn