Trách nhiệm của các trường đại học Y, Dược trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp

Ngày hỏi:10/05/2017

Trách nhiệm của các trường đại học Y, Dược trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp là gì? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang hoạt động trong ngành y tế, hiện tại tôi muốn tìm hiểu những quy định của pháp luật về trách nhiệm của các cơ quan chức năng đối với những bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, nhưng có một vài nội dung tôi chưa rõ lắm. Vì vậy, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh/chị trong Ban biên tập. Trách nhiệm của các trường đại học Y, Dược trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp được quy định như thế nào? Nội dung này được quy định ở đâu? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

Minh Thùy (thuy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của các trường đại học Y, Dược trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp được quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 15/2016/TT-BYT Quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   Chủ động nghiên cứu, đề xuất các bệnh mới, đặc thù thuộc các lĩnh vực, ngành nghề để Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế) xem xét bổ sung vào Danh Mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm trên cơ sở các tiêu chí sau:

   a) Xác định được mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với yếu tố có hại trong quá trình lao động với một bệnh cụ thể. Một số bệnh có thể xuất hiện sau nhiều năm tiếp xúc lần đầu với yếu tố có hại trong quá trình lao động, người lao động có thể đã nghỉ hưu hoặc chuyển sang công việc khác.

   b) Bệnh xảy ra trong nhóm người lao động tiếp xúc với yếu tố có hại thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nhóm người lao động không tiếp xúc.

   c) Một số bệnh xảy ra ở người lao động do tiếp xúc với yếu tố có hại trong quá trình lao động nhưng chưa có Điều kiện nghiên cứu mà đã được quốc tế công nhận là bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm có thể bổ sung vào danh Mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm ở Việt Nam.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của các trường đại học Y, Dược trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 15/2016/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn