Trách nhiệm của doanh nghiệp về Bệnh nghề nghiệp

Ngày hỏi:04/11/2011

Vừa qua Cty tôi có nhận được công văn đề nghị khám bệnh nghề nghiệp (bệnh điếc). Cty tôi đang có kế hoạch đưa công nhân đi khám bệnh điếc. Như vậy nếu như sau khi khám xong mà công nhân có kết luận của trung tâm y tế là bị điếc hoặc có triệu chứng bị điếc nghề nghiệp thì về phía cty phải thực hiện những thủ tục gì cho đúng với pháp luật quy định? Và có trợ cấp tiền cho những người bị bệnh này không? Hàng năm đều phải tổ chức cho công nhân khám bệnh nghề nghiệp không? Trung tâm y tế dự phòng tỉnh có chức năng khám bệnh điếc nghề nghiệp hay không? Xin luật sư giải thích rõ!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Bệnh điếc nghề nghiệp do các yếu tố vật lý được quy định trong mục III các bện nghề nghiệp được bảo hiểm xã hội
   Nhóm III: Các bệnh nghề nghiệp do yếu tố vật lý
   3.1. Bệnh do quang tuyến X và các chất phóng xạ
   3.2. Bệnh điếc do tiếng ồn
   3.3. Bệnh rung chuyển nghề nghiệp
   3.4. Bệnh giảm áp mạn tính nghề nghiệp
   sau khi có kết luận của hội đồng y khoa thì công ty của bạn có trách nhiệm: thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế đối với người lao động bị bệnh nghề nghiệp (BNN).
   việc khám định định kỳ bệnh nghề nghiệp cho công nhân là quy định bắt buộc, việc khám này do chuyên khoa liên quan của cơ quan y tế cấp tỉnh trở lên thực hiện. trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh- chuyên khoa tai ,mũi họng có thể khám bệnh điếc nghề nghiệp cho công nhân của doanh nghiệp


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn