Trách nhiệm của y tế các Bộ, ngành trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp

Ngày hỏi:10/05/2017

Trách nhiệm của y tế các Bộ, ngành trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp là gì? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang hoạt động trong ngành y tế, hiện tại tôi muốn tìm hiểu những quy định của pháp luật về trách nhiệm của các cơ quan chức năng đối với những bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, nhưng có một vài nội dung tôi chưa rõ lắm. Vì vậy, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh/chị trong Ban biên tập. Trách nhiệm của y tế các Bộ, ngành trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Nội dung này được quy định ở đâu? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

 Hoàng Anh (anh***@gmai.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của y tế các Bộ, ngành trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp
   (ảnh minh họa)
  • Trách nhiệm của y tế các Bộ, ngành trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp được quy định tại Khoản 5 Điều 4 Thông tư 15/2016/TT-BYT Quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   a) Căn cứ vào các tiêu chí quy định tại Khoản 4 Điều này để đề xuất các bệnh mới, đặc thù thuộc các lĩnh vực, ngành nghề để Bộ Y tế xem xét bổ sung vào Danh Mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm;

   b) Hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong ngành thực hiện đúng các quy định hiện hành của pháp luật về khám sức khỏe phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp; thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bệnh nghề nghiệp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của y tế các Bộ, ngành trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 15/2016/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn