Trách nhiệm giải quyết và chi trả chế độ thai sản

Ngày hỏi:06/08/2014

Bà Bùi Thị Thúy Hằng làm việc tại một công ty trong Khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc từ tháng 9/2001, đóng BHXH từ tháng 12/2012. Tháng 12/2013 bà Hằng sinh con, sau khi sinh con bà Hằng có mang giấy tờ đến công ty làm thủ tục hưởng Chế độ thai sản. Cuối tháng 4/2014, BHXH thành phố Vĩnh Yên đã chuyển trả tiền trợ cấp thai sản của bà Hằng vào tài khoản của công ty tại Ngân hàng BIDV tỉnh Vĩnh Phúc do Giám đốc công ty đứng tên chủ tài khoản. Tuy nhiên, Giám đốc công ty đang trong diện bị điều tra và bị giữ tạm giam và ông đã ủy quyền cho vợ mình giải quyết toàn bộ công việc tại đơn vị. Vì vậy, bên phía ngân hàng BIDV không cho đơn vị của bà Hằng rút tiền bởi không có chữ ký của chủ tài khoản. Bà Hằng đã đến đơn vị yêu cầu giải quyết chế độ, nhưng do không rút được tiền từ ngân hàng nên công ty không chi trả, giải quyết chế độ cho bà. Vậy, bà Hằng phải đến cơ quan nào để xin được giải quyết về quyền lợi của mình?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Điều 92 Luật BHXH, quy định hàng tháng, người sử dụng lao động đóng vào quỹ ốm đau và thai sản bằng 3% trên quỹ tiền lương đóng BHXH của người lao động; trong đó người sử dụng lao động giữ lại 2% để chi trả kịp thời cho người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ. Hàng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm quyết toán với tổ chức BHXH theo quy định.

   Với quy định trên, thì trách nhiệm trong việc giải quyết và chi trả chế độ thai sản cho bà thuộc về đơn vị sử dụng lao động nơi bà làm việc. Tổ chức BHXH chỉ thực hiện quyết toán với đơn vị sử dụng lao động để cấp bù số tiền chi trả trợ cấp chế độ ốm đau, thai sản nếu thiếu so với số tiền để lại hoặc khấu trừ để nộp vào quỹ BHXH nếu chi không hết. Việc đơn vị chưa chi trả tiền trợ cấp thai sản đối với bà là vi phạm quy định pháp luật về BHXH.

   Để được giải quyết, đảm bảo quyền lợi, đề nghị bà Hằng thực hiện quyền khiếu nại về BHXH và trình tự khiếu nại theo hướng dẫn quy định tại Điều 55, Điều 56 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn