Trẻ dưới 6 tuổi đi khám mà chưa có thẻ BHYT thì dùng giấy tờ nào để thay thế?

Ngày hỏi:31/07/2020

Con mình 2 tuổi rồi, đã làm hồ sơ đến UBND xã để nhận thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi mà xã hẹn hết lần này đến lần khác vẫn chưa phát thẻ BHYT. Bây giờ con mình ốm đâu phải đi viện thì có được BHYT chi trả không khi chưa có thẻ? Mình có thể dùng giấy tờ gì để thay thế? Giấy khai sinh có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

   Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

   Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

   => Theo quy định trẻ dưới 6 tuổi đi khám mà chưa được cấp thẻ BHYT thì vẫn được khám chữa bệnh và phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh.

   Như vậy bạn đi khám chữa bệnh cho con mà chưa được cấp thẻ BHYT thì xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh.

   Theo Khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định trẻ em dưới 6 tuổi trong trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổng hợp danh sách trẻ em dưới 6 tuổi và chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định.

   Cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ danh sách số trẻ em đã được khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển đến, có trách nhiệm kiểm tra, xác minh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ; thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Trường hợp trẻ em chưa được cấp thẻ thì thực hiện cấp thẻ theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn