Trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT có được chữa bệnh miễn phí không?

Ngày hỏi:26/12/2018

Con tôi năm 03 tuổi. Cháu bị sốt cao phải nhập viện để điều trị. Tôi chưa đăng ký bảo hiểm y tế cho cháu. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT có được chữa bệnh miễn phí không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Thanh Hoa - TP.HCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

   Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

   ==> Như vậy, con của bạn dưới 06 tuổi thì khi khám chữa bệnh nếu không có thẻ bảo hiểm y tế thì bạn phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh để được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

   Theo quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, được hướng dẫn bởi Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 06 tuổi được quy định như sau:

   - 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật khi khám chữa bệnh đúng tuyến hoặc trái tuyến huyện;

   - 40% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương;

   - 60% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh;

   ==> Bạn có thể đối chiếu các quy định nói trên vào trường hợp cụ thể của con bạn để biết được mức hưởng bảo hiểm y tế đối với con mình.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn