Trẻ em dưới 06 tuổi đi khám bệnh có được BHYT chi trả hay không?

Ngày hỏi:03/01/2019

Tôi đang có thắc mắc và mong được Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Trẻ em dưới 06 tuổi đi khám bệnh có được BHYT chi trả hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trẻ em dưới 06 tuổi đi khám bệnh có được BHYT chi trả hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 7 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định: Trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng.

   Cùng với đó, tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định này có quy định về thời hạn thẻ BHYT của trẻ em dưới 06 tuổi như sau:

   - Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;

   - Trường hợp trẻ sinh sau ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP cũng có quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi như sau:

   Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế do Thủ tướng Chính phủ ban hành cũng có quy định như sau:

   - Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi trong trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổng hợp danh sách trẻ em dưới 6 tuổi và chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định.

   - Cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ danh sách số trẻ em đã được khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển đến, có trách nhiệm kiểm tra, xác minh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ; thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Trường hợp trẻ em chưa được cấp thẻ thì thực hiện cấp thẻ theo quy định.

   => Như vậy, từ các quy định trên thì có thể thấy trẻ em dưới 06 tuổi khi khám bệnh, chữa bệnh sẽ đương nhiên được quỹ bảo hiểm y tế chi trả kinh phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn