Trẻ em phẫu thuật hở hàm ếch có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Ngày hỏi:21/02/2019

Con trai tôi năm nay 5 tuổi, bác sĩ chẩn đoán là hở hàm ếch và phải phẫu thuật ghép xương ổ răng ở khe hở môi. Anh chị cho tôi hỏi là tiền phẫu thuật này có được bảo hiểm y tế chi trả không ạ? Xin cảm ơn 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì:

   1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

   a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

   Và theo quy định tại Điều 27 Luật Bảo hiểm y tế 2008 thì: Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

   Theo thông tin Anh/Chị cung cấp thì con trai Anh/Chị 5 tuổi, bị chẩn đoán là hở hàm ếch và ghép xương ổ răng ở khe hở môi. Con Anh/Chị có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tuyến huyện, tuy nhiên bệnh viện tuyến huyện không có khả năng điều trị nên có cấp giấy chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến tỉnh, trường hợp này con Anh/Chị đã có giấy chuyển tuyến của bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nên con Anh/Chị sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.

   Về phẫu thuật ghép xương ổ răng trên bệnh nhân khe hở môi, vòm miệng thuộc phạm vi thanh toán của BHYT là 3.089.000 đồng chưa bao gồm xương (Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 39/2018/TT-BYT)

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn