Trích tiền BH vào tiền lương thì công ty có đóng BH không?

Ngày hỏi:30/06/2014

Em đang làm việc tại cty thủy sản, Em có ký hợp đồng lao động với cty 1 năm, hàng tháng em bị trích BHXH, BHTN, BHYT. Nhưng cty chỉ đóng cho em BHYT, còn BHXH và BHTN thì chưa đóng. Vậy cho em hỏi là nếu em tiếp tục bị trích BH vào tiền lương thì cty có đóng cho em hay không? Thứ hai nữa là em muốn hỏi BHXH cho phép cty đóng chậm nhất là bao lâu?nếu cty không đóng mà chịu phạt thì cty có phải đóng BHXH nữa không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội thì bạn thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc, vì vậy công ty có trách nhiệm tham gia BH cho bạn theo đúng quy định.
   Trường hợp công ty công ty chậm nộp BHXH sẽ bị xử phạt hành chính và buộc truy nộp số tiền BH chậm đóng, tiền lãi...như sau: điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP - Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.
   2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
   a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;
   b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;
   c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.
   3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.
   4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
   a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng.
   b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn