Trình tự giải quyết hồ sơ cấp số sổ BHXH mới

Ngày hỏi:20/09/2018

Bên Công ty tôi có một nhân viên mới được đóng BHXH (đóng được 1 tháng) nhưng chỉ là cung cấp số sổ BHXH để báo tăng, hiện nay nhân viên này cho biết có thể ko lấy được sổ của Công ty cũ do bên đó nợ tiền BHXH. Liên quan đến vấn đề trên, anh chị cho tôi hỏi là trong trường hợp này thì trình tự giải quyết hồ sơ cấp số sổ BHXH mới được quy định cụ thể như thế nào? Hy vọng anh chị có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Hiền Thục - TPHCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự giải quyết hồ sơ cấp số sổ BHXH mới được quy định tại Khoản 1 Mục II Công văn 3663/BHXH-THU năm 2014 hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ bảo hiểm xã hội của người lao động có nhiều sổ do Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành như sau:

   Bộ phận Thu tiếp nhận hồ sơ tăng mới của đơn vị, căn cứ CMND để vào chương trình SMS thực hiện rà soát tình trạng cấp số sổ cho NLĐ.

   - Chỉ cấp số sổ mới nếu không phát hiện được NLĐ có bất kỳ số sổ nào.

   - Trường hợp phát hiện NLĐ đã có 1 số sổ hợp lệ (không tính các số sổ tạm, số sổ không đủ 10 ký tự theo quy định ...) thì ghi nhận tăng mới BHXH theo số sổ đó. Nếu phát hiện NLĐ có nhiều số sổ, thì tạm thời lấy số sổ do BHXH Thành phố cấp sau cùng và kèm theo phiếu yêu cầu gộp sổ P01-ĐV chuyển đơn vị.

   - Trường hợp không phát hiện số sổ nào, nhưng trong phần khai báo tăng mới BHXH, đơn vị có ghi số sổ cũ (kể cả số sổ do tỉnh, thành phố khác cấp), thì dùng số sổ của đơn vị khai báo nhưng phải có sổ photo kèm theo.

   Trên đây là nội dung quy định về trình tự giải quyết hồ sơ cấp số sổ BHXH mới. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Công văn 3663/BHXH-THU năm 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp sổ bảo hiểm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn