Trợ cấp 1 lần đối với những trường hợp không còn giấy tờ

Ngày hỏi:11/03/2016
Theo phản ánh của bà Vũ Thị Nhi (tỉnh Thái Bình), bố đẻ của bà Nhi sinh năm 1960, nhập ngũ tháng 4/1978, xuất ngũ tháng 5/1982. Theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, bố bà được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần, nhưng do giấy tờ bị thất lạc, nên bố bà chưa được giải quyết chế độ này. Bố bà Nhi đã đến Ban Chỉ huy quân sự huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình để xin sao lưu hồ sơ, tuy nhiên trong hồ sơ lưu cũng chỉ có số quyết định xuất ngũ, không ghi rõ đơn vị trước khi xuất ngũ. Bà Nhi hỏi, có thể căn cứ vào số quyết định xuất ngũ để đối chiếu, xác nhận đơn vị mà bố bà đã phục vụ, làm căn cứ để giải quyết chế độ cho bố bà được không? Nếu không bố bà cần làm thủ tục gì để được giải quyết chế độ?

  Nội dung này được Bộ Quốc phòng tư vấn như sau:

  • Theo hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC ngày 5/1/2012 của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thì hồ sơ xét hưởng chế độ trợ cấp 1 lần đối với những trường hợp không còn giấy tờ lưu trữ được quy định rất cụ thể, chặt chẽ, thuận tiện.

   Theo đó, đối tượng đề nghị hưởng chế độ chỉ cần kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin vào 1 bản khai cá nhân (theo mẫu quy định) nộp cho UBND xã nơi cư trú. Căn cứ bản khai cá nhân các cơ quan chức năng (từ Hội đồng chính sách xã đến cấp Quân khu) đối chiếu với Danh mục địa bàn, thời gian, đơn vị tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau 30/4/1975 do Bộ Tổng tham mưu ban hành để xét duyệt, thẩm định, giải quyết theo quy định.

   Căn cứ quy định nêu trên, đề nghị bà Nhi liên hệ với UBND xã hoặc Ban Chỉ huy quân sự huyện nơi cư trú để được hướng dẫn, trả lời cụ thể.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn