Trợ cấp BHXH 1 lần

Ngày hỏi:21/06/2016

Mẹ em đang công tác cho một bệnh viện nhà nước, bắt đầu tham gia bhxh từ tháng 8/1998, tính đến ngày 29/7/2019 Mẹ em sẽ đến tuổi về hưu. Cho em hỏi là nếu trường hợp Mẹ em muốn lãnh BHXH và lương hưu 1 lần thì Mẹ em sẽ phải về hưu trước tuổi có phải không ạ? Em cảm ơn ạ!!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Điều 8 Nghị định số 115/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội; b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; c) Ra nước ngoài để định cư; d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; Trường hợp mẹ bạn không thuộc đối tượng giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần do đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm./.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn