Trợ cấp khi người lao động nước ngoài chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Ngày hỏi:01/12/2018

Theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam hiện hành thì trường hợp người lao động nước ngoài chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ được trợ cấp như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 7 Điều 8 Nghị định 143/2018/NĐ-CP và Điều 53 của Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 thì trợ cấp khi người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam (người lao động) chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định cụ thể như sau:

   Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   - Người lao động bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   - Người lao động bị chết trong thời gian điều trị thương tật, bệnh tật mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động.

   Chế độ tử tuất đối với người lao động được thực hiện theo quy định tại Điều 10 Nghị định 143/2018/NĐ-CP.

   Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất trong trường hợp người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn