Trợ cấp nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Anh chị cho em hỏi là : thứ nhất vợ em nghỉ sinh từ 11/2015 đến 06/2016 sau đó nghỉ thêm 5 ngày dưỡng sức sau sinh(vợ em sinh thường).do chưa đi làm được tiếp nên vợ em viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.vậy cho em hỏi 5 ngày này vợ em có được thanh toán tiền nghỉ dưỡng sau khi sinh không? và nếu có thì lấy tiền này ở đâu? thứ hai em không biết do BHXH hay do công ty nhưng cho em hỏi tại sao đến thời điểm này vợ em vẫn chưa nhận được tiền sinh? (Công ty nói đã nộp hồ sơ xuống BHXH đầy đủ) sau này nếu có thì vợ em lấy ở đâu? Em xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Theo Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe như sau: “lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe…”
   Vợ Bạn trở lại làm việc sau thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con, nếu sức khỏe chưa phục hồi Vợ Bạn sẽ được đơn vị giải quyết nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, số ngày nghỉ sẽ do Ban Chấp hành công đoàn cơ quan đề xuất người sử dụng lao động quyết định.
   Bạn liên hệ công ty nơi vợ Bạn công tác để biết có được giải quyết không.
   Nội dung Bạn hỏi vợ Bạn đã được giải quyết chưa? Vấn đề này Bạn không cung cấp thông tin về vợ Bạn nên BHXH không có căn cứ trả lời cụ thể được.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn