Trợ cấp tuất một lần đối với nhân thân của người đang đóng Bảo hiểm xã hội

Ngày hỏi:03/09/2016

Trợ cấp tuất một lần đối với nhân thân của người đang đóng Bảo hiểm xã hội được tính như thế nào? Ông T hiện đang bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đã thực hiện được 12 năm. Vậy trong trường hợp ông T bị Tòa án tuyên bố là đã chết, thì vợ ông sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần như thế nào? Mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Mức trợ cấp tuất một lần được quy định tạiLuật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

   "1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.

   2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

   3. Mức lương cơ sở dùng để tính trợ cấp tuất một lần là mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này chết."

   Như vậy, khi ông T đang bảo lưu thời gia tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì vợ ông sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần theo mức cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng tiền bảo hiểm xã hội. Tổng công ông T sẽ được hưởng 18 tháng lương theo mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.
   Trên đây là quy định về trợ cấp tuất một lần đối với nhân thân của người đang đóng Bảo hiểm xã hội. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn