Trong thời gian học nghề có phải đóng BHXH?

Ngày hỏi:20/11/2018

Tôi muốn biết trong thời gian ký hợp đồng đào tạo nghề thì mình có phải đóng BHXH không? Hiện tại thì tôi vừa ký hợp đồng đào tạo nghề với công ty Đài loan. Tôi cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong thời gian học nghề có phải đóng BHXH?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 62 Bộ luật Lao động 2012 quy định Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề như sau:

   1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

   Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

   2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

   a) Nghề đào tạo;

   b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

   c) Chi phí đào tạo;

   d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

   đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

   e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

   3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

   Đồng thời, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   ...

   Như vậy, theo quy định trên thì hợp đồng đào tạo nghề không có nội dung về BHXH, người lao động trong thời gian học nghề thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, trong thời gian học nghề doanh nghiệp sẽ không đóng BHXH cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn