Trong thời gian mang thai lao động nữ được nghĩ việc đi khám thai mấy lần?

Ngày hỏi:25/02/2019

Chào Ban tư vấn, tôi vừa qua trường xin vào làm việc tại một công ty thì lấy chồng và đây là con đầu lòng của tôi, do mang thai lần đầu nên một số quyền lợi của người mang thai tôi vẫn chưa được rõ, nên Ban tư vấn cho tôi hỏi: trong thời gian mang thai lao động nữ được nghĩ việc đi khám thai bao nhiêu lần? Mong sớm nhận được phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:

   - Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

   - Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   => Như vậy, trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ ít nhất 05 ngày đi khám thai và tối đa là 10 ngày với trường hợp đặc biệt (bệnh viện ở xa; lao động nữ có bệnh lý; thai không bình thường). Chú ý là thời gian nghỉ này không tính vào ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn