Trong thời gian nghỉ thai sản có bị cắt hợp đồng không?

Ngày hỏi:04/01/2015

Luật sư cho tôi hỏi vợ tôi vào cty tháng 4 năm 2013 đến tháng 5 thì được ký hợp đồng 1 năm. Sang tháng 5 năm 2014 được ký tiếp hợp đồng đến tháng 5 năm 2015. Trong khi đó vợ tôi mang thai từ tháng 5 năm 2014 dự đoán sinh vào tháng 2 năm 2015, như vậy đến tháng 5 năm 2015 cty có được chấm dứt hợp đồng với vợ tôi hay không? Rất mong sự tư vấn của Luật sư!

  • Công ty không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với vợ bạn. Nếu công ty cố tình chấm dứt hợp đồng thì vợ bạn có quyền khởi kiện để buộc công ty nhận trở lại làm việc và bồi thường thiệt hại.

   Công ty chỉ có quyền sa thải vợ bạn nếu thuộc một trong các trường hợp quy định sau đây của Bộ luật lao động năm 2012:

   "Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

   Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

   2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

   Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

   3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động. ".


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn