Trong thời gian nghỉ thai sản có được sử dụng thẻ BHYT?

Ngày hỏi:23/05/2019

Em hiện đang đang nghỉ thai sản. Vì thấy không được khỏe nên em định đi bệnh viện để kiểm tra. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi trong thời gian nghỉ thai sản có được sử dụng thẻ BHYT? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Ý - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong thời gian nghỉ thai sản có được sử dụng thẻ BHYT?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH sẽ do tổ chức BHXH đóng BHYT.

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì người lao động hưởng chế độ ốm đau, thai sản tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã cấp, không thực hiện đổi thẻ BHYT. Đối với người lao động nghỉ không lương mà trong thời gian đó đơn vị lập hồ sơ nghỉ hưởng chế độ thai sản thì ghi giá trị sử dụng từ tháng nghỉ thai sản đến hết giá trị sử dụng của thẻ BHYT đã cấp.

   ==> Như vậy, theo quy định trên đây thì trong thời gian nghỉ thai sản bạn vẫn có thể sử dụng thẻ BHYT mà công ty đã cấp để đi khám chữa bệnh. Bạn sẽ tiếp tục sử dụng thẻ BHYT công ty đã cấp cho bạn mà không phải đổi thẻ BHYT.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn