Trường hợp được nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí

Ngày hỏi:20/03/2017

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai - Tỉnh Đồng Nai hỏi: Tôi làm việc tại Công ty A từ năm 1991, theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đóng BHXH được hơn 20 năm, vậy khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với tôi thì tôi được hưởng quyền lợi gì?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1, Điều 50, Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 người lao động quy định tại các Điểm a, b, c và e, Khoản 1, Điều 2 của Luật này có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

   - Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

   Người lao động quy định tại các Điểm a, b, c, d và e, Khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên.

   - Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành./.


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn