Trường hợp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội

Ngày hỏi:17/10/2016

Trường hợp nào được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hoài Tâm, có vấn đề cần Ban biên tập tư vấn như sau: Tôi hiện đang làm giám đốc công ty TNHH X chuyên về may mặc. Do kinh tế khó khăn, công ty không bán được hàng nên chỉ đủ khả năng trả cho công nhân 50% lương. Cho tôi hỏi, tình hình công ty khó khăn như vậy thì có xin tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Công ty bạn có thể thuộc trường hợp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội được quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  Các trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

  a) Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;

  b) Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

  Như vậy, nếu công ty bạn gặp khó khăn do suy thoái kinh tế thì có thể xin tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, khi hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại điểm a khoản này, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng.

  Trên đây là tư vấn về trường hợp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn