Trường hợp không đủ điều kiện hưởng tiền tuất hàng tháng

Ngày hỏi:09/06/2015

Theo phản ánh của bà Võ Thị Chuyên (tỉnh Lâm Đồng), bố đẻ của bà là công nhân lâm trường khai thác gỗ từ năm 1960 đến năm 1975, được tặng Huy chương và Bằng "Có công với nước" Hạng Ba. Năm 1975, bố bà Chuyên bị chết do tai nạn lao động. Từ năm đó, 6 anh em bà Chuyên được hưởng chế độ tử tuất đến năm 18 tuổi. Mẹ đẻ của bà lúc đó 48 tuổi không được hưởng trợ cấp tử tuất vì đang tuổi lao động. Nay, mẹ bà đã ngoài 80 tuổi, mất sức lao động, không có thu nhập hàng tháng. Vậy, mẹ bà có được hưởng trợ cấp tuất không?

  Nội dung này được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tư vấn như sau:

  • Việc giải quyết chế độ tử tuất đối với thân nhân của ông Võ Văn Choan (bố đẻ của bà Chuyên) bị chết do tai nạn lao động năm 1975 được thực hiện theo Điều lệ tạm thời về các chế độ bảo hiểm xã hội đối với công dân, viên chức Nhà nước ban hành kèm theo Nghị định số 218/CP ngày 27/12/1961 của Hội đồng Chính phủ. Việc xét đối tượng hưởng tuất hàng tháng được thực hiện tại thời điểm người lao động chết.

   Theo quy định tại Điều lệ tạm thời thì tại thời điểm ông Võ Văn Choan chết, vợ ông 48 tuổi, không đủ điều kiện hưởng tiền tuất hàng tháng. Như vậy, không có cơ sở để giải quyết trợ cấp tuất hàng tháng đối với vợ ông Võ Văn Choan.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ tử tuất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn