Trường hợp nào bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Ngày hỏi:27/06/2017

Trường hợp nào bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thanh Hằng, hiện đang làm việc tại Phòng hành chính - nhân sự thuộc công ty TNHH MTV sản xuất linh kiện điện tử Việt Đức. Lúc trước, công ty của tôi chỉ có vài lao động nên không quan tâm lắm tới vấn đề bảo hiểm này nọ. Nhưng nay, công ty mở rộng quy mô, tuyển dụng một số lượng lớn lao động nên đang xem xét vấn đề tham gia bảo hiểm. Khi tìm hiểu vấn đề này, tôi có một thắc mắc là trường hợp nào thì công ty phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động? Mong Ban biên tập có thể làm rõ giúp tôi để công ty có thể đăng ký bảo hiểm đúng theo quy định. Chân thành cảm ơn! (thanhhang.vd***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì có 3 trường hợp bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Cụ thể, Luật việc làm năm 2013quy định, những người bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

   Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

   + Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

   + Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng xác định thời hạn;

   + Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

   Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tài khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   Khoản 2 Điều 43 Luật Việc làm 2013 cũng quy định, người lao động theo quy định tại khoản 1 điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   Ngoài ra, Ban biên tập cũng cung cấp thêm, Điều 47 Luật Việc làm 2013 quy định về việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp như sau:

   - Người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại tổ chức bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực.

   - Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo mức quy định tại điểm b khoản 1 Điều 57 (Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp) của Luật này và trích tiền lương của từng người lao động theo mức quy định tại điểm a khoản 1 Điều 57 (Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng) của Luật này để đóng cùng một lúc vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

   - Căn cứ tình hình kết dư của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, Nhà nước chuyển kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước vào Quỹ theo mức do Chính phủ quy định tại khoản 3 Điều 59 của Luật này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Việc làm 2013 để hiểu rõ hơn về nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn