Trường hợp nào được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Ngày hỏi:25/02/2015
Mẹ của ông Ngũ Văn Thương là người Kinh, bố ông là người dân tộc Bố Y. Gia đình ông Thương ở thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang từ năm 1977. Hiện nay Tùng Vài là xã nằm trong diện đầu tư của Chương trình 135, người dân ở đây đều được Nhà nước cấp 100% kinh phí mua thẻ BHYT, tuy nhiên mẹ của ông Thương lại không được hưởng chế độ này. Ông Thương đã hỏi cán bộ xã và được trả lời mẹ ông là người Kinh nên không thuộc đối tượng này. Ông Thương muốn biết cán bộ xã trả lời như vậy có đúng không? Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Khoa là người dân tộc Nùng ở xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ông Khoa hỏi, ông có thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật BHYT, chỉ những người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn mới được Nhà nước cấp 100% kinh phí mua thẻ BHYT.

   Do vậy, mẹ của ông Thương là người Kinh, không thuộc diện hộ nghèo thì không được Nhà nước mua thẻ BHYT.

   Còn trường hợp của ông Nguyễn Khoa, tuy ông là người Nùng, nhưng sống ở xã Hùng Sơn là xã không được xếp vào vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn nên cũng không thuộc đối tượng được Nhà nước cấp kinh phí mua thẻ BHYT.

   Tuy nhiên, nếu gia đình ông Khoa và gia đình ông Thương thuộc hộ cận nghèo thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí để mua thẻ BHYT.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Ủy ban Dân tộc
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn