Trường hợp nào người lao động chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở?

Ngày hỏi:12/01/2018

Trường hợp nào người lao động chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Minh Hiền, tôi hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Thái Bình. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Trường hợp nào người lao động chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở? Văn bản pháp luật nào quy định về những trường hợp này? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (hien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp người lao động chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở được quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

   - Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 12 tháng trở lên;

   - Người lao động có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên;

   - Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   - Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

   Trên đây là nội dung quy định về những trường hợp người lao động chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn