Trường hợp người cha được nghỉ chế độ thai sản

Ngày hỏi:13/07/2016

Tôi là giáo viên trong biên chế của trường THCS có vợ làm tự do không tham gia bảo hiểm xã hội. Không may khi sinh con vợ tôi qua đời. Vậy tôi có được nghỉ và hưởng Chế độ thai sản hay không? Nếu được thì cách tính như thế nào?

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Theo Điểm b Khoản 3.1 Điều 3 của Công văn số: 1477/BHXH-CSXH, ngày 23/4/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định: Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi; cả cha và mẹ hoặc chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha nghỉ việc chăm sóc con được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

   Căn cứ vào hướng dẫn nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

   Mức hưởng và cách tính được áp dụng theo hướng dẫn của Điều 4 Công văn trên.

   Cụ thể: Cách tính trợ cấp thai sản, thực hiện theo các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH hiện hành. Đối với trường hợp người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp thai sản có điều chỉnh mức lương tối thiểu chung thì thời gian hưởng thuộc quy định mức lương tối thiểu chung nào sẽ tính theo mức lương tối thiểu chung ấy, nếu có ngày lẻ thì tính theo hướng dẫn tại Điểm 5 Công văn số 54/BHXH-CSXH ngày 9/1/2009 của BHXH Việt Nam, nếu số ngày lẻ từ 27 ngày trở lên thì mức hưởng trợ cấp thai sản không vượt quá mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc tính theo mức lương tối thiểu chung đó.

   Ngoài ra, bạn còn được hưởng trợ cấp 1 lần theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

   Cụ thể: Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn