Truy thu đóng BHXH

Ngày hỏi:09/05/2011

Trong năm 2009, đơn vị tôi có ký hợp đồng lao động với 1 nhân viên. Trong thời gian làm việc tại đơn vị tôi nhân viên này chờ đơn vị cũ kết sổ và chuyển lại, nên ko tham gia đóng các loại bảo hiểm ở đơn vị của tôi. Do đơn vị cũ vẫn chưa chuyển sổ cho người lao động nên thời gian gần đây, nhân viên này muốn tham gia đóng bảo hiểm tại đơn vị tôi. Đơn vị tôi đang tham gia đóng bảo hiểm tại BHXH Thuận An, Bình Dương. Tôi đã hỏi nhân viên thì họ nói thời gian truy đóng từ năm 2009 thì ko được vì gần đây đã có thông báo là chỉ được truy thu được khoảng 3 or 4 tháng gần đây, tức là giờ tôi chỉ đc làm truy thu từ tháng 12/2010 chứ ko đc truy thu từ năm 2009 (năm mà đơn vị tôi kí hợp đồng với người nhân viên này). Mà tôi được biết là ko có thông báo nào nói như vậy ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Qua trình bày chúng tôi hiểu rằng NLĐ khi đến đơn vị thứ 2 thì còn chần chừ không muốn tham gia BHXH, nay lại muốn tham gia thì bất luận trường hợp nào như vậy thì cũng không được truy thu BHXH. Việc này tôi mong bạn hiểu rằng BHXH là chế độ bắt buộc cho mọi NLĐ để giải quyết các chế độ hiện tại và cho sau này, vì vậy NLĐ và NSDLĐ không được quyền muốn hay không muốn tham gia. Do đó việc không chấp nhận của BHXH Thuận An là đúng.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn