Từ chối nhận đăng ký vì lương tham gia BH quá cao

Ngày hỏi:04/12/2014

E tên là Lan, em có câu hỏi này mong Anh/Chị giúp đỡ. Công ty em định tham gia bảo hiểm xã hội tháng 11 vừa rồi nhưng khi nộp báo cáo bên bảo hiểm xã hội TP.Thủ Dầu một từ chối nhận với lý do lương tham gia bảo hiểm quá cao và ít người tham gia, yêu cầu bên em nộp thang bảng lương nếu muốn đóng mức lương đã nêu. Bên em làm lương tham gia là 5.500.000 và 2 người tham gia vì bên em chỉ là văn phòng nhỏ nên không có lao động, chỉ có nhân viên văn phòng. Vậy Anh/Chị cho em hỏi cán bộ bên bảo hiểm xã hội làm như vậy có đúng không ạh?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ Luật lao động thì quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động được quy định như sau; Chúng tôi tạm trích dẫn để bạn tham khảo:

   …Điều 6. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động
   “…. 2. Người sử dụng lao động có các nghĩa vụ sau đây:
   …c) Lập sổ quản lý lao động, sổ lương và xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;
   d) Khai trình việc sử dụng lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động và định kỳ báo cáo tình hình thay đổi về lao động trong quá trình hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương;….
   Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động
   1. Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.
   2. Khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.
   ….”


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn