Từ năm 2018 những khoản thu nhập nào sẽ không phải đóng BHXH

Ngày hỏi:25/09/2017

Những khoản thu nhập nào sẽ không phải đóng BHXH từ năm 2018? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Sóng Thần, mới đây đi họp công đoàn tôi có nghe thông báo sắp tới một số khoản sẽ không phải đóng BHXH, vậy anh/ chị giải đáp giúp thắc mắc như sau? Từ năm 2018 những khoản thu nhập nào sẽ không phảo đóng BHXH? Vấn đề này được quy điịnh tại văn bản nào? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật (thanhtam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từ năm 2018 những khoản thu nhập nào sẽ không phải đóng BHXH
   (ảnh minh họa)
  • Những khoản thu nhập sẽ không phải đóng BHXH từ năm 2018 được quy định tại Khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành như sau:

   Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

   Như vậy, từ ngày 01/01/2018, thêm nhiều khoản tính đóng BHXH bắt buộc; tuy nhiên, 14 khoản chế độ và phúc lợi sau sẽ không tính đóng BHXH bắt buộc (hiện hành không tính đóng và sau ngày 01/01/2018 cũng không tính đóng):

   1. Tiền thưởng theo quy định tại điều 103 của bộ Luật lao động 2012

   2.Tiền thưởng sáng kiến

   3. Tiền ăn giữa ca

   4. Tiền hỗ trợ xăng xe

   5. Tiền hỗ trợ điện thoại

   6. Tiền hỗ trợ đi lại

   7. Tiền hỗ trợ giữ trẻ

   8. Tiền hỗ trợ nhà ở

   9. Tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ

   10. Tiền hỗ trợ người lao động có thân nhân bị chết

   11. Tiền hộ trợ lao động có người thân kết hôn

   12. Tiền hỗ trợ khi sinh nhật của người lao động

   13. Tiền trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

   14. Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khách ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo Khoản 11 Điều 4 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

   Nội dung nêu trên được căn cứ vào Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ lao động - Thương binh và Xã hội; Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về những khoản thu nhập sẽ không phải đóng BHXH từ năm 2018. Bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH để nắm rõ hơn vấn đề này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn