Ủy quyền giải quyết thủ tục bảo hiểm

Ngày hỏi:08/06/2016

Chị em có ủy quyền cho em lấy giúp tiền bảo hiểm xã hội. Hiện chị em đã đi định cư ở nước ngoài ạ. Trong giấy ủy quyền có ghi rõ "Được toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan theo quy định của pháp luật". Được lập biên bản, ký tên trên các giấy tờ theo quy định. Nhưng khi em đên BHXH Q9 để làm thì nhân viên ở đây Bắt buộc phải có chữ kí của chị em trong " Đơn đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 01 lần" Nhưng hiện tại chị em đã đi định cư rồi thì làm sao kí được ạ. Và chị nhân viên ở đây cũng nói là tiền bào hiểm nếu lãnh thì phải 01 năm nữa mới lãnh được. Như vậy không còn cách nào để lấy được tiền bảo hiểm hộ chị em ạ. Mong quý cơ quan tư vấn giúp em. Em xin cám ơn.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Chị của ông (bà) vào website theo địa chỉ http://bhxhtphcm.gov.vn/thu-tuc-ho-so-mot-cua/3/thu-tuc-ho-so-giai-quyet-che-do-bhxh/ tải Đơn đề nghị hưởng chế độ BHXH một lần mẫu số 14-HSB, kê khai và ký tên sau đó chuyển về cho ông (bà) qua đường bưu điện để hoàn chỉnh hồ sơ. Điều 8 Nghị định số 115/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Như vậy, phải sau một năm tính từ lúc chị của ông (bà) nghỉ việc mới được nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn