Vấn đề chuyển bảo hiểm xã hội khi chuyển công tác

Ngày hỏi:04/01/2016

Tôi hiện tại đang làm việc tại công ty A. Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và các loại bảo hiểm bắt buộc khác từ ngày 5-12-2013 đến ngày 31-10-2015. Hiện tại, tôi đã xin được việc tại công ty B và đã xin nghỉ việc chính thức tại công ty A. Nhưng khi qua công ty B, tôi phải thử việc trong vòng 2 tháng mới có hợp đồng làm việc chính thức. Vậy xin cho tôi được hỏi các vấn đề sau: 1. Sau khi kết thúc công việc tại công ty A, tôi có cần phải làm giấy tờ gì để xin chuyển bảo hiểm tại công ty A đến công ty B không? Hay khi nộp đơn công ty A sẽ tự chuyển cho tôi? 2. Trong thời gian thử việc 2 tháng thì BHXH của tôi sẽ được tính như thế nào? Tôi có cần phải tự đóng bảo hiểm trong thời gian đó, hay phải chờ công ty B tiếp nhận rồi tiếp tục đóng cho tôi? 3. Nếu tôi muốn làm thủ tục nhận BHXH một lần thì có được không? Số tiền bảo hiểm được nhận một lần là bao nhiêu? Thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:


  • 1. Căn cứ theo Ðiều 47, Bộ luật Lao động năm 2012, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động. Do vậy, công ty A sẽ hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác cho bạn để nộp vào công ty B.
   2. Theo câu hỏi của bạn, chúng tôi tạm chia thành hai trường hợp sau:
   - Trường hợp 1: Hai bên giao kết hợp đồng thử việc. Trong trường hợp này, căn cứ theo Khoản 1, Ðiều 2, Luật BHXH năm 2014 quy định về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, các bên giao kết hợp đồng thử việc không phải tham gia BHXH bắt buộc. Như vậy, bạn phải chờ hết thời gian thử việc, ký hợp đồng lao động thì mới được tham gia BHXH bắt buộc. Xin lưu ý là bạn không thể tự đóng BHXH bắt buộc cho khoảng thời gian thử việc này. Luật BHXH chỉ có quy định về việc tự đóng BHXH tự nguyện mà thôi.
   - Trường hợp 2: Hai bên giao kết hợp đồng lao động, trong đó có quy định về thời gian thử việc và thời gian chính thức. Trong trường hợp này, căn cứ theo Khoản 1, Ðiều 2, Luật BHXH năm 2014, các bên phải tham gia BHXH bắt buộc kể từ ngày hợp đồng lao động chính thức có hiệu lực. Như vậy, bạn cần phải xem thời điểm có hiệu lực của hợp đồng lao động là thời điểm nào để xác định được tháng tham gia BHXH bắt buộc.
   3. Ðể nhận được BHXH 1 lần, căn cứ theo Nghị quyết 93/2015/QH13 về thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động, trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Do vậy, bạn chưa đủ điều kiện để được nhận BHXH một lần.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn