Văn phòng điều hành có thời hạn cho dự án có phải đăng ký bảo hiểm cho người lao động

Chào cơ quan bảo hiểm, Em có một thắc mắc muốn nhờ cơ quan bảo hiểm giải đáp giúp như sau: Đơn vị em là một văn phòng điều hành của một dự án có thời hạn 3 năm. Vậy đơn vị em có bắt buộc phải đăng ký bảo hiểm cho người lao động có hợp đồng từ 3 tháng trở lên hay không? Đơn vị em có thể trả tiền bảo hiểm cho người lao động tự đóng được không?

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc như sau:1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:
   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;
   ...

   2. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.
   ...

   Theo quy định của Luật BHXH nêu trên thì: Đơn vị của Bạn và người lao động làm việc tại đơn vị có Hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên là đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc. Vì vậy đơn vị phải thực hiện việc đăng ký tham gia BHXH bắt buộc theo quy định, đơn vị không thể thực hiện trả tiền cho người lao động tự đóng BHXH như Bạn trình bày.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn