Vay vốn từ gói 30.000 tỷ, có phải mua bảo hiểm tín dụng?

Ngày hỏi:09/04/2014

Ông Nguyễn Trung Hiếu thuộc đối tượng được vay hỗ trợ nhà ở từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Ông Hiếu hỏi, ông có phải mua sản phẩm bảo hiểm tín dụng cho căn hộ mua từ nguồn vốn vay này không? Theo thư phản ánh ông Hiếu gửi Cổng TTĐT Chính phủ, vợ chồng ông đã mua được căn hộ chung cư đáp ứng các yêu cầu của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Hồ sơ vay vốn hỗ trợ nhà ở của ông Hiếu được Vietcombank chấp nhận giải ngân mức 70% giá trị căn hộ, mức lãi suất cho vay hỗ trợ là 6% năm 2013 và 5% năm 2014. Ông đã đóng 30% giá trị căn hộ, ngân hàng giải ngân được 10%. Vừa qua, khi ông Hiếu nộp thông báo cho ngân hàng để làm thủ tục giải ngân tiếp cho chủ đầu tư 20% theo tiến độ (đã ký cam kết 3 bên) thì phía ngân hàng yêu cầu ông mua bảo hiểm Bảo an Tín dụng của Vietcombank. Ông Hiếu đã tham khảo thông tin trên website của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI) thì chưa thấy có quy định về cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay mua nhà từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Ông Hiếu muốn được biết, ông vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để mua căn hộ thì ông có phải mua bảo hiểm cho căn hộ đó không? Nếu có thì ông phải mua bảo hiểm loại nào, chi phí bao nhiêu?

  Nội dung này được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tư vấn như sau:

  • Triển khai chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CPngày 7/1/2013 của Chính phủ, ngày 15/5/2013, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 11/2013/TT-NHNN chỉ đạo và hướng dẫn các ngân hàng thương mại Nhà nước thực hiện cho vay.

   Để tạo điều kiện cho khách hàng được vay vốn theo chương trình, Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn để các ngân hàng cho vay với thời hạn dài (tối đa 10 năm) và lãi suất thấp (hiện nay là 5%/năm). Các ngân hàng phải hoàn trả lại nguồn vốn cho Ngân hàng Nhà nước theo tiến độ trả nợ vay của khách hàng.

   Quy trình, thủ tục cho vay hỗ trợ nhà ở của các ngân hàng đối với khách hàng thực hiện theo cơ chế thương mại và theo quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, các ngân hàng phải xem xét thẩm định, quyết định cho vay và chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định cho vay của mình.

   Do đó, để đảm bảo khả năng trả nợ của khách hàng thì bên cạnh việc thẩm định về thu nhập khách hàng, một số ngân hàng yêu cầu khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm tín dụng nhằm mục đích đảm bảo khoản nợ sẽ được công ty bảo hiểm trả thay khách hàng nếu phát sinh sự kiện bảo hiểm làm khách hàng không trả được nợ theo hợp đồng tín dụng.

   Như vậy, việc mua bảo hiểm không chỉ đảm bảo xử lý rủi ro tín dụng cho ngân hàng, mà còn giúp khách hàng được hỗ trợ khi mất khả năng trả nợ.

   Việc ngân hàng yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm tín dụng không trái với các quy định về cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng và được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa ngân hàng với khách hàng.

   Về phí bảo hiểm thì từng ngân hàng sẽ có cách tính với các chính sách khác nhau, tùy thuộc vào thời hạn đóng phí bảo hiểm và dư nợ của khách hàng tại thời điểm đóng phí.

   Đề nghị ông Nguyễn Trung Hiếu liên hệ với Vietcombank để trao đổi, nắm thêm thông tin và thỏa thuận với ngân hàng về việc tham gia bảo hiểm tín dụng khi tiếp cận gói tín dụng này.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn