Về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trong bộ đề thi tuyển viên chức vào ngành BHXH năm 2013.

Anh chị cho em hỏi: đều đề cập đến đối tượng người lđ tham gia bhxh bắt buộc, nhưng nội dung tại khoản 1 điều 2 luật bhxh 2006 và tại điều 2 NĐ 152/2006/NĐ-CP lại không tương đối thống nhất với nhau? (cụ thể là các đối tượng tại điểm d, đ, e khoản 1 điều 2 luật bhxh không được đề cập lại tại điều 2 NĐ 152) Vậy để trả lời cho câu hỏi đối tượng áp dụng của bhxh bắt buộc, thì phải trả lời như thế nào cho đầy đủ và chính xác ạ? Em rất phân vân về sự khác biệt này vì nó còn ảnh hưởng đến câu trả lời của các câu hỏi liên quan đến đối tượng áp dụng của các chế độ bhxh (thai sản, ốm đau, tai nạn lđ...) Em xin cám ơn và mong sớm nhận được sự chỉ dẫn của các anh chị!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Nghị định 152/2006/NĐ-CP chỉ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc. Tại Điều 1 đã chỉ rõ: Nghị định này hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng.
   Như vậy có thể thấy điểm d, đ, e trong Luật BHXH không được điều chỉnh bởi Nghị định này.
   Em cần lưu ý: Câu hỏi đặt ra là người lao động tham gia BHXH bắt buộc theo Luật BHXH, vì vậy Em phải trả lời theo quy định của Luật BHXH. (Trong câu hỏi này người lao động tham gia BHXH bắt buộc được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật BHXH; Nếu câu hỏi là Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì nội dung trả lời bao gồm cả khoản 1 và khoản 2 Luật BHXH).


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn