Về thủ tục hồ sơ đối tượng tham gia BHYT tự nguyện.

Bản thân là chuyên viên cấp thẻ BHYT, trong quá trình thực hiện công việc tôi có một vấn đề cần được lãnh đạo quan tâm cho ý kiến . Hiện tại quận Cẩm lệ có 6 phường làm đại lý BHYT tự nguyện, theo yêu cầu mỗi đối tượng tham gia viết 1 tờ khai A03, nếu cùng gia đình tham gia kèm phụ lục người đi kèm . Mỗi tháng quận có hơn 1000 lượt tham gia tương ứng 1000 tờ khai A03 .Như hiện nay đa phần tờ khai này do đại lý lập ghi và đối tượng ký xác nhận. Tôi xin đề xuất có thể để đại diện đại lý lập 1 tờ khai A03 và kèm phụ lục những người đăng lý tham gia cùng trong một ngày trên cùng tờ phụ lục, phần ghi chú có thể là phần xác nhận của từng đối tượng đảm bảo độ chính xác (Thực ra khi đối tượng tham gia BHYT thì đại lý đã yêu cầu CMND hay giấy tờ nêu thông tin các nhân đầy đủ). Lợi ích mang lại: + Giảm hồ sơ thủ tục +Tiết kiệm giấy, mực +Tiết kiệm thời gian lập cũng như kiểm tra tờ khai +Về phía BHXH tiết kiệm một khoản kinh phí không nhỏ khi không phải photo mẫu A03 cho đại lý, khâu lưu trữ cúng đỡ vất vả : đỡ tốn diện tích, gọn ,nhẹ . Mong có phản hồi sớm của lãnh đạo.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Cảm ơn ý kiến đóng góp của em về cải cách đơn giản hóa thủ tục hồ sơ. Ý tưởng này cũng đã có một đại lý BHYT tự nguyện đề xuất, Ban biên tập Website đã chuyển đến lãnh đạo BHXH thành phố, các phòng nghiệp vụ và BHXH quận, huyện để nghiên cứu áp dụng nếu đảm bảo quy định.
   Tuy nhiên với góc độ em là người trong ngành, vì vậy những ý kiến đề xuất tương tự (và kể cả đề xuất này) em cần phản ảnh trực tiếp với lãnh đạo BHXH quận để được xem xét nghiên cứu kịp thời hơn.
   Chúc em luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và luôn có những ý tưởng mới đóng góp cho sự phát triển của ngành.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn