Về việc bồi thường, chi trả chế độ tử tuất khi người lao động bị chết do tai nạn lao động?

Ngày hỏi:03/04/2015
Thân nhân của gia đình ông Trần Xuân K có hỏi Trung tâm: Gia đình tôi có người làm công việc lái xe làm tại một công ty có địa chỉ tại Thanh Hóa được 1 năm 10 tháng, nhưng đang thực hiện công việc cho đối tác một Công ty khác tại Quảng Ninh theo nhiệm vụ phân công, đang trong giờ làm việc không may bị chết do xe lao xuống vực. Xin hỏi, quyền lợi chế độ tử tuất do công ty nào chi trả, mức hưởng ? Được biết tiền lương vẫn do công ty tại Thanh Hóa thanh toán và NLĐ không được tham gia bảo hiểm xã hội, Công ty đã đưa cho gia đình 100 triệu đồng (Trần Xuân Trung – Số điện thoại 01665…343, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh).
  • Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện an toàn lao động Công đoàn Quảng Ninh trả lời như sau:

   Trước hết, có thể xác định đây là vụ tai nạn lao động làm chết người. Mọi chế độ quyền lợi do Công ty tại Thanh Hóa ký hợp đồng lao động, trả lương phải thanh toán cho thân nhân NLĐ theo quy định của pháp luật.

   Căn cứ vào khoản 3, 4, Điều 145 Bộ luật lao động 2012 quy định:

   (3) Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau: a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%; b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

   (4) Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

   Mặt khác, NLĐ không được tham gia BHXH bắt buộc, do đó căn cứ khoản 2, Điều 145 Bộ luật lao động 2012 quy định: Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

   Theo đó, căn cứ Điều 63, Luật BHXH 2006 quy định trợ cấp mai tángbằng mười tháng lương tối thiểu chung (nay là mức lương cơ sở 1.150.000đ/tháng).

   Căn cứ Điều 67, Luật BHXH 2006 quy định mức trợ cấp tuất một lần:Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang làm việc hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội; mức thấp nhất bằng ba tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng.

   Như vậy NSDLĐ tại Công ty ở Thanh Hóa phải thanh toán các chế độ tử tuất cho thân nhân gia đình NLĐ bị chết theo khoản 3, 4, Điều 145 Bộ luật lao động 2012 và theo Điều 63, 67, Luật BHXH 2006.

   Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện an toàn lao động Công đoàn Quảng Ninh – Điện thoại 0333.829961

   Đỗ Văn Khánh - Trung tâm TVPL&HLATLĐ


  Nguồn:

  Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ tử tuất
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn